Mẹo tự kiểm tra xe khi mua ô tô cũ

kiemtraotoKhi không có đủ tiền mua những chiếc ô tô mới, thì xe cũ vẫn là lựa chọn của số đông người tiêu dùng hiện nay. Đứng trước một chiếc xe cũ với hình thức đẹp lung linh đang được rao bán. Nhưng liệu có chắc chắn rằng chiếc xe ôtô đó chưa hề bị va chạm như lời chủ xe nói? Sau đây là vài mẹo nhỏ LOD đưa ra nhằm giúp bạn có thể tự kiểm tra một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Khi không có đủ tiền mua những chiếc ô tô mới, thì xe cũ vẫn là lựa chọn của số đông người tiêu dùng hiện nay. Đứng trước một chiếc xe cũ với hình thức đẹp lung linh đang được rao bán. Nhưng liệu có chắc chắn rằng chiếc xe ôtô đó chưa hề bị va chạm như lời chủ xe nói? Sau đây là vài mẹo nhỏ LOD đưa ra nhằm giúp người tiêu dùng có thể tự kiểm tra một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Sau khi chọn được chiếc xe có giá cả phù hợp với túi tiền, các bạn đừng vội quan tâm đến những chi tiết như độ sáng bóng của ngoại thất hay độ đẹp của nội thất. Điều đầu tiên mà những người mua xe nên quan tâm chính là hệ thống dẫn động của chiếc xe. Nếu bỏ qua phần này, khách hàng rất dễ bị những tai nạn bất ngờ như mất lái hoặc hỏng hóc giữa đường. Bạn hãy dùng que thử để kiểm tra dầu truyền động, nếu ở ở giữa mực “low” và “high” nghĩa là nó còn đủ. Dầu truyền động mới và đủ tiêu chuẩn thường có màu đỏ và không có mùi khét.

Đối với loại xe không có que thăm dầu truyền động thì bạn lên xe và lái thử. Khởi động xe ở mức vòng tua thấp và sang số theo chiều tiến – lùi, bạn hãy chuyển số thường xuyên và cố gắng nghe âm thanh từ hộp số. Nếu chiếc xe có thời gian trễ lớn, có âm thanh phát ra đồng thời xe bị giật, thì hệ truyền động của nó có vấn đề.

kiemtraoto
Ngoài ra động cơ xe cũng là 1 nhân tố rất quan trọng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng vì những hỏng hóc từ phía động cơ bên trong sẽ gây nhiều phiền toái như chi phí sửa chữa cao, xe yếu, hao xăng, tốn dầu… Khi lái, tiếng động cơ êm, vòng tua tăng đều theo chân ga, độ trễ không cao thì động cơ hoạt động khá ổn.

Để động cơ nguội, sau đó khởi động và chú ý kiểm tra đồng hồ đo áp suất dầu. Nếu thời gian để dầu đạt áp suất chuẩn từ 1-2 giây thì xe ở tình trạng tốt, còn vượt quá 2 giây bạn đừng nên mua chúng.
Bạn cũng nên kiểm tra ống khói, khi xe chạy nếu có nhiều khói xanh, đó là dấu hiệu động cơ bên trong đã mòn quá mức.

Tiếp theo bạn nên kiểm tra độ chắc chắn và nguyên vẹn của hệ thống khung gầm vì nó là yếu tố quyết định đến độ an toàn cũng như độ ổn định của chiếc xe khi vận hành trên đường. Sẽ thật không yên tâm nếu bạn mua phải một chiếc xe cũ đã bị tai nạn và được phục chế lại bởi bàn tay phù thuỷ của những người thợ cơ khí.

Bạn nên quan sát kỹ các đường cong mềm chạy trên thân xe như ở phần gờ cửa, gờ ca-pô, gờ cốp sau hoặc kiểm tra các điểm tròn được nhà sản xuất đánh dấu trên than xe xem có khác biệt hoặc điểm gì đó bất thường không. Đây là những vùng nếu chiếc xe đã từng bị va chạm mạnh dẫn đến móp méo vào khung thì sẽ bị biến dạng và dù thợ cơ khi có giỏi đến mấy cũng rất khó để khôi phục lại nguyên trạng.

kiemtraotocu
Điểm tròn đánh dấu trên thân xe cùng những đường cong mềm luôn là điểm nhận biết xem phần khung vỏ xe có còn nguyên bản hay không

Điều tiếp theo rất cần thiết khi kiểm tra một chiếc xe đã qua sử dụng đó là bạn phải lái thử. Bạn hãy quay bánh xe, bánh xe phải quay nhẹ nhàng mà không hề có tiếng ồn hay rung. Bạn nên lái xe thử trên đường yên tĩnh để có thể nghe tiếng máy có êm không. Kế đến là hãy lái xe thử ở các loại đường khác nhau để xem xét góc độ xử lý tình huống của xe.

laithuxe

Bạn nên đóng, mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào của xe để xem chúng có trục trặc, sau đó kiểm tra phanh xe có hoạt động tốt không. Kiểm tra tất cả hệ thống điện như nút bấm điện mở cửa sổ và cửa ra vào, cần gạt nước…
Như vậy, với những mẹo nhỏ trên, các bạn có thể hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra một chiếc xe cũ mình định mua để xác định được nó có phải là một chiếc xe sắp hết date hay đã được “mông má” lại hay không.
Chúc các bạn tìm mua được một chiếc xe vừa ý!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *