Kiến thức cơ bản cho lần đầu học lái xe

Với những người mới học lái xe thì những thao tác cơ bản đầu tiên là rất quan trọng, nó sẽ tạo nên sự tự tin cũng như những thói quen tốt cho việc lái xe của bạn sau này. Trung tâm sát hạch và đào tạo lái xe LOD xin được chia sẻ tới các bạn những kiến thức cơ bản cho lần đầu học lái xe.

Kiến thức cơ bản cho lần đầu học lái xe

Với những người mới học lái xe thì những thao tác cơ bản đầu tiên là rất quan trọng, nó sẽ tạo nên sự tự tin cũng như những thói quen tốt cho việc lái xe của bạn sau này. Trung tâm sát hạch và đào tạo lái xe LOD xin được chia sẻ tới các bạn những kiến thức cơ bản cho lần đầu học lái xe.

1. Chú ý tư thế ngồi khi lái xe

Tư thế ngồi khi lái xe là một yếu tố rất quan trọng khi lái xe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thao tác của người lái xe, quyết định trực tiếp đến phản xạ của người lái xe khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Do vậy, khi lái xe, chúng ta cần phải điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp với tầm vóc của từng người. Để điều chỉnh ghế lái dịch lên hoặc lùi xuống dưới bạn có thể kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế. Để điều chỉnh góc của đệm tựa bạn kéo cần điều chỉnh hoặc xoay núm điều chỉnh ở phía bên trái ghế lái. Sau khi điều chỉnh xong ghế lái, bạn cần phải điều chỉnh tư thế của bản thân: để chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga mà đầu gối còn hơi chùng, lưng tựa nhẹ vào đệm lái, tư thế ngồi thoải mái, ổn định, hai tay cầm hai vành vô lăng, mắt nhìn thẳng, hai chân để tự nhiên, ngoài ra người lái xe còn chú ý về trang phục, không mặc các loại quần áo ảnh hưởng đến phản xạ khi lái xe.

 Tư thế ngồi khi lái xe

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu, cài thắt dây an toàn

Bạn phải điều chỉnh gương chiếu hậu ở cả trong và ngoài buồng lái sao cho thuận tiện cho bản thân trong việc quan sát phía sau, phía bên trái và bên phải của ô tô, không nên điều chỉnh gương trong khi lái xe, điều này rất nguy hiểm nếu bạn lơ đễnh, không kiểm soát tốt tay lái. Ngoài ra, khi ngồi lên ô tô, bạn phải cài thắt dây an toàn cho mình và người ngồi cùng xe (kéo dây an toàn quàng qua người, chú ý không thắt quá lỏng hoặc quá chặt).

3. Cầm lái vô lăng

Để có thể dễ dàng làm chủ được chiếc xe của mình, điều khiển thuần thục các hướng đi của ô tô, bạn cần cầm lái vô lăng cho đúng kỹ thuật, coi vô lăng lái như một chiếc đồng hồ, bạn nắm hai tay vào khoảng vị trí 9h15 (như hình). Chú ý vai thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế cầm vô lăng cơ bản, giúp bạn lái xe lâu mà không mệt mỏi, dễ dàng trong việc thực hiện các thao tác khác. Tùy theo góc nghiêng vô lăng của từng loại xe, bạn chọn vị trí  cầm cho phù hợp nhất trong khoảng.

Muốn cho xe chuyển động sang hướng nào thì vô lăng phải lái sang hướng đó ( cả tiến và lùi), mức độ quay vô lăng tuỳ thuộc mức yêu cầu chuyển hướng. Khi xe ô tô đã chuyển hướng, phải trả lái để xe ổn định lại hướng đi ( muốn xe chuyển hướng sang phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy vô lăng theo chiều kim đồng hồ, khi đã chạm sườn, nếu muốn lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới, đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí 9-11h, tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí 5-6h, đồng thời tay lái năm vào vị trí 9-11h, muốn lái sang trái thì ta làm các bước ngược lại).

Cách cầm vô lăng

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Mọi thông tin chi tiết về khóa học lái xe xin vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *