Kỹ năng đề-pa lên dốc

depalendocĐa phần người mới học lái xe thường cảm thấy e ngại với kỹ năng đề-pa lên dốc. Đối với xe số sàn để đề-pa mượt mà, người lái có thể dùng nhiều cách khác nhau, trong đó có 4 cách phổ biến dưới đây, LOD xin hướng dẫn để các bạn tham khảo.

Đa phần người mới học lái xe thường cảm thấy e ngại với kỹ năng đề-pa lên dốc. Đối với xe số sàn để đề-pa mượt mà, người lái có thể dùng nhiều cách khác nhau, trong đó có 4 cách phổ biến dưới đây, LOD xin hướng dẫn để các bạn tham khảo.
Cách 1: Dùng phanh tay (emergency brake)

 depalendoc

Đây là cách khá phổ biến thường dùng cho dốc rất cao và xe chở nặng, tránh được xe bị lùi,…. Khi muốn tiếp tục di chuyển từ vị trí đứng yên trên dốc, bạn cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, lúc này phanh tay vẫn chưa hạ nên xe chắc chắn không bị trôi. Tiếp tục nhả côn, đạp chân ga nhẹ nhàng tới khi có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay (vẫn nhấn ga) để xe tiến lên.

Cách 2: Kết hợp chân ga, côn

depalendoc1

Cách này được dùng khá thường xuyên, kỹ năng giống như khi khởi động xe trên đường bằng, nhưng chỉ nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên như đòi tiến về phía trước, lúc này nhả nhanh chân phanh, chuyển sang chân ga và đạp nhẹ ga để xe từ từ di chuyển về phía trước.

Cách 3: Kết hợp mũi và gót chân phải

 depalendoc2

Đây là cách không được nhiều người dùng vì còn tùy thiết kế từng xe và độ dài bàn chân của mỗi người mà có thể áp dụng hay không. Theo cách này, khi chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ từ tiến lên dốc.

Cách 4: Vê côn

 depalendoc3

Cách này chỉ áp dụng khi xe đỗ ngang dốc trong thời gian ngắn, khi xe cần nhích từng chút một trên dốc, chứ không dùng khi phải đỗ hoặc dừng lâu. Theo cách này, người lái sẽ kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga (nếu cần) cũng vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe nhưng cũng không tiến về trước. Nhược điểm là có thể khiến mòn côn nhanh bởi ma sát sinh nhiệt nếu áp dụng lâu và liên tục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *