Lưu ý khi đương đầu “thủy chiến” trong mùa mưa bão

laixeduongngapTrời mưa bão thì an toàn nhất là bạn nên ở trong nhà, nhưng nếu không tránh được việc phải ở ngoài đường trong điều kiện thời tiết này thì hãy ghi nhớ những lưu ý khi lái xe trong mùa mưa bão mà LOD hướng dẫn nhé!

Trời mưa bão thì an toàn nhất là bạn nên ở trong nhà, nhưng nếu không tránh được việc phải ở ngoài đường trong điều kiện thời tiết này thì hãy ghi nhớ những lưu ý khi lái xe trong mùa mưa bão mà LOD hướng dẫn nhé!
Điều trở ngại đầu tiên là mưa bão sẽ gây khó khăn trong việc quan sát đường, quan sát các phương tiện, thêm vào đó là đường trơn và dễ mất lái. Vì vậy, khi lái xe ô tô trong lúc này điều bắt buộc là phải di chuyển chậm, để gạt nước ở chế độ nhanh.

– Hãy duy trì khoảng cách thích hợp và quan sát đường đi các xe trước để chủ động tránh những bất trắc trên đường mà xe trước gặp phải. Bạn cũng không nên chạy song song với xe khác và đặc biệt không đi gần phương tiện có trọng tải lớn.

laixeduongngap
– Hãy bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù để giúp bạn và các lái xe khác quan sát tốt hơn.
– Nếu có thể hãy di chuyển giữa làn đường vì nó thường cao hơn 2 bên đường, chú ý những vũng nước đọng 2 bên đường.
– Khi lái xe qua vùng ngập nước, việc đầu tiên nên xác định độ sâu, nếu mức nước ngập quá tâm bánh xe thì không nên liều lĩnh vượt qua để tránh nước tràn qua mui xe vào cửa gió và động cơ.
Nếu mức nước dưới giới hạn cho phép và bạn quyết định đi qua vùng ngập nước thì bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào và lắp lại ngay sau khi qua vũng nước ngập để tránh giảm tuổi thọ động cơ. Trong khi di chuyển nên tránh thời điểm có xe đi ngược chiều tạo sóng khiến nước tràn vào khoang động cơ và đường nạp gió. Hãy giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao, đi số thấp (1 hoặc 2), chạy đều ga, đi từ tốn để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe “chết máy”. Đối với xe số sàn thì không nên đạp côn tránh bị chết máy. Bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh để loại bớt nước trên đĩa và đánh lái nhẹ nhàng để tránh trượt. Ngoài ra bạn cũng nên tắt toàn bộ các thiết bị không cần thiết: hệ thống âm thanh, điều hòa,… để giảm tải cho động cơ.

laixeduongngap1
– Nếu muốn ngồi chờ mưa ngớt, nên nhớ KHÔNG dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to tránh tình trạng cây đổ, cành rơi, cũng hãy tìm những cung đường CAO.

– Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, TUYỆT ĐỐI KHÔNG khởi động lại, và chỉ mở cửa khi xác định mực nước thấp hơn mép sàn xe, nên rút chìa khoá điện, tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện và đẩy xe vị trí cao khô ráo, sau đó gọi ngay cứu hộ (phải luôn lưu sẵn ít nhất một số điện thoại cứu hộ GT khi cần thiết)

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *