Lời khuyên “vàng” cho những tay lái mới

dienthoaikhilaixeBạn vừa xuất sắc vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe với điểm số cao ngút nhưng điều đó chưa chắc rằng bạn đã có thể hoàn toàn tự tin làm chủ mọi tình huống khi lái xe độc lập một mình. Cho dù bạn đang có trên tay tấm bằng lái xe đi nữa cũng chỉ chứng minh rằng bạn biết lái và có đủ điều kiện về mặt pháp lý để lái xe, muốn lái thành thạo sẽ cần nhiều thời gian cầm vô-lăng để có kinh nghiệm thực tế.

Bạn vừa xuất sắc vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe với điểm số cao ngút nhưng điều đó chưa chắc rằng bạn đã có thể hoàn toàn tự tin làm chủ mọi tình huống khi lái xe độc lập một mình. Cho dù bạn đang có trên tay tấm bằng lái xe đi nữa cũng chỉ chứng minh rằng bạn biết lái và có đủ điều kiện về mặt pháp lý để lái xe, muốn lái thành thạo sẽ cần nhiều thời gian cầm vô-lăng để có kinh nghiệm thực tế.

Dưới đây LOD xin chia sẻ những lời khuyên “vàng” và những kinh nghiệm đắt giá cho các tay lái mới:

Tự biết trình độ của mình

Học lái xe là một quá trình lâu dài, chứ không kết thúc ngay sau khi các bạn nhận được tấm bằng lái, vì vậy điều quan trọng là phải tự đánh giá được trình độ của mình. Trên thực tế, tại Việt Nam, nếu bạn mới vượt qua kỳ thi sát hạch, bạn chỉ mới làm quen và lái xe ô tô trong vòng chưa đến 20 giờ với sự hướng dẫn của tài xế đã có kinh nghiệm. Thời gian đó là quá ngắn để bạn có thể “tự lực cánh sinh” tham gia giao thông một mình trong hoàn cảnh giao thông hiện nay. Trong thời gian học lái xe, bạn mới làm quen với thao tác điều khiển, sử dụng xe ô tô, chỉ thực hành trên những cung đường quen thuộc, an toàn. Tuy nhiên ngoài thực tế đòi hỏi ở bạn nhiều hơn thế nữa. Vì vậy không ít những lái mới cảm thấy vô cùng mệt mỏi, uể oải, mất tập trung, thiếu kiên nhẫn,… khi mới chỉ lái xe trên đường nội đô trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Hãy chắc chắn rằng bạn tự nhận biết giới hạn của bản thân và hãy xây dựng kinh nghiệm của mình một cách từ từ và cẩn thận.

Tuân thủ các luật giao thông.

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc cho mọi tài xế khi tham gia GT. Nâng cao ý thức và văn hóa khi tham gia GT sẽ đảm bảo tính mạng cho bạn và những người khác. Nếu bạn vi phạm các quy tắc, bạn có thể bị phạt nặng, hoặc nếu vi phạm là nghiêm trọng có thể mất giấy phép lái xe hoặc gây ảnh hưởng đến chính sự an toàn của bạn và mọi người.

Giữ khoảng cách an toàn

Không nên bám đuôi theo xe phía trước quá gần. Điều này có thể che khuất tầm nhìn và có thể gây khó khăn trong trường hợp xe trước phanh đột ngột. Hãy tuân thủ nguyên tắc 3s – giữ khoảng cách khi bám đuôi. Ngoài ra, bạn cũng hãy giữ khoảng cách thích hợp với cả xe sau tránh những sai lầm họ có thể mắc phải.

giukhoangcach
Lái xe với bạn bè
Nhiều người khi mới có bằng lái thường rất hào hứng khi chở thêm bạn bè, người thân trong những chuyến xe đầu tiên. Tuy nhiên, thậm chí những tài xế nhiều kinh nghiệm cũng phải công nhận rằng rất khó khăn để tập trung lái xe khi nói chuyện với bạn bè. Vì thế, nếu bạn mới biết lái, đừng ngại yêu cầu bạn bè của mình yên lặng để bạn được tập trung lái xe. Điều này đặc biệt quan trọng khi đang đi tại các giao lộ, ngã tư hoặc khu đông dân cư.

Điện thoại di động

dienthoaikhilaixe

Cũng giống như trò chuyện khi đang lái xe, tin nhắn hay những cuộc điện thoại cũng làm cản trở đến việc tập trung của bạn. Đây là một nguyên nhân hàng đầu của các vụ tai nạn hiện nay và bạn có thể bị phạt nặng nếu gây tai nạn khi đang sử dụng di động.

Thuốc lá, rượu bia và thiếu ngủ

Nếu bạn đang ở trong trạng thái quá mệt mỏi thì tốt nhất đừng lái xe mà hãy tìm cho mình một phương tiện giao thông công cộng. Tuyệt đối không được lái xe khi đã sử dụng rượu, bia hay ma túy. Đây không chỉ là vi phạm luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến việc tập trung của bạn, đặt bản than bạn và người cùng tham gia giao thông trên đường vào hoàn cảnh nguy hiểm khôn lường.

uongruoukhilaixe
Đề cao cảnh giác
Ngay cả khi bạn đang lái xe một cách an toàn, từ tốn và có trách nhiệm không có nghĩa là những người khác cũng như thế. Hãy tập trung cao độ và giữ cảnh giác với những phương tiện và vật thể xung quanh để kịp thời xử lý những tình huống không ngờ tới.

Giữ bình tĩnh

giubinhtinh

Cuối cùng, điều tối quan trọng là hãy giữ bình tĩnh trong mọi lúc. Lái xe, đặc biệt là ô tô và đặc biệt là trong nội thành đông đúc đòi hỏi sự kiên nhẫn, “muốn nhanh cứ phải từ từ”. Nhiều lúc lái xe khi đang tức giận hay khó chịu có thể dẫn tới việc bạn đi quá nhanh hoặc đưa ra quyết định xử lí sai lầm. Nếu ai đó làm mình bực bội, đừng cố gắng trút tức giận lên việc lái xe, hãy dành thời gian bình tâm lại trước khi tham gia giao thông.

Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi hành trình!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *