Nguyên tắc 3s – giữ khoảng cách khi bám đuôi

nguyentac3sCó khá nhiều tay lái vẫn còn lạ lẫm với khái niệm này, trong khi đây lại là nguyên tắc hàng đầu để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau, góp phần tránh “vấn nạn dồn toa”, đặc biệt là trên đường quốc lộ, đường cao tốc, hoặc các con đường trong phố rộng rãi, vắng vẻ.

Có khá nhiều tay lái vẫn còn lạ lẫm với khái niệm này, trong khi đây lại là nguyên tắc hàng đầu để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau, góp phần tránh “vấn nạn dồn toa”, đặc biệt là trên đường quốc lộ, đường cao tốc, hoặc các con đường trong phố rộng rãi, vắng vẻ.
Nói một cách dễ hiểu nguyên tắc 3s là trên đường cao tốc hoặc quốc lộ, xe sau luôn giữ khoảng cách với xe trước một thời gian là 3 giây.

nguyentac3s
VD: 2 xe đang chạy 80km/h thì 1s chạy được 22.2 mét, như vậy 3s sẽ tương đương với 66.6m. Nếu xe chạy 100km/h thì khoảng cách 3s sẽ là 83.3m còn nếu chạy 120km/h thì 3s sẽ tương đương 100m.

Như vậy là tốc độ càng cao, càng phải giữ khoảng cách với xe trước xa hơn. Vấn đề là ở chỗ: khi đi đường tài xế rất khó để tính toán, đo đạc hay ước lượng chính xác khoảng cách với xe trước, bởi vậy người ta mới nghĩ ra nguyên tắc 3s, để tài xế tự nhẩm đếm mà xác định khoảng cách với xe trước tương đối chính xác. Muốn xác định thế nào là 3s, ta chỉ cần đếm thong thả: một, một nghìn, hai, hai nghìn, ba, ba nghìn là tương đương với thời lượng 3s.

Cách căn chỉnh khá đơn giản, đi trên đường, thấy xe trước đi qua 1 vật làm mốc (VD như cái cây, cột điện, cột cây số…) ta bắt dầu đếm như trên. Nếu chỉ vừa đếm tới 2 mà xe ta đã cán mốc có nghĩa là khoảng cách mới chỉ có hơn 1 giây, như vậy là quá nguy hiểm, còn đếm đủ đến 3 là ổn.
Với nguyên tắc 3s, tài xế không cần phải ước lượng khoảng cách, mà cũng không cần phải xem đang chạy tốc độ bao nhiêu km/h để suy ra khoảng cách mà chỉ việc đếm 3s là ok!

Nguyên tắc này cũng có thể có sự hiệu chỉnh cho phù hợp với điều kiện đường xá và tùy khu vực. Với điều kiện đường trơn, trời mưa gió, thì bạn cứ tự động tăng thêm thành 4s hoặc thậm chí 5s. Nhưng kể cả đường khô, thời tiết đẹp, nếu xe đông, nhất là dòng xe phía trước đi sát nhau thì cũng nên tự tăng lên 4s cho an tâm.

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *