Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô – Phần I

Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tôTrung tâm đào tạo, sát hạch lái xe LOD xin được chia sẻ tới các bạn những kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô, nhằm mục đích giúp các học viên, những người đã và đang lái xe ô tô tham gia giao thông có thêm kinh nghiệm khi lái xe nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi đi đường.

Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô

Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe LOD xin được chia sẻ tới các bạn những kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô, nhằm mục đích giúp các học viên, những người đã và đang lái xe ô tô tham gia giao thông có thêm kinh nghiệm khi lái xe nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi đi đường.

1. Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô – lên xuống xe

Đây là một trong những bước trong kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô đầu tiên mà người lái xe cần phải ghi nhớ. Nó sẽ giúp bạn có sự cẩn thận khi lên xuống xe, để đảm bảo sự an toàn.

Lên xe ô tô

– Trước khi lên xe, lái xe cần chú ý tình trạng giao thông xung quanh, nếu không thấy gì trở ngại thì mới mở cửa xe để lên xe (không mở cửa xe quá rộng).

– Khi lên xe, tay nắm vào thành cửa, chân phải vào trước, xoay người ngồi vao ghế lái rồi đưa chân trái vào. Đặt chân phải dưới bàn đạp ga, chân trái dưới bàn đạp côn.

– Từ từ khép cửa lại, đến khi khe hở còn nhỏ thì khép mạnh cánh cửa cho đóng khít hẳn.

– Cài chốt, khóa cửa để đề phòng tai nạn.

Đối với loại xe ô tô có bậc lên xuống, thì sau khi đã mở cửa, chân trái bước lên bậc lên xuống, dùng lực của 2 tay kéo chân phải đẩy người đứng lên bậc lên xuống, đưa chân phải vào buồng lái rồi thực hiên như các bước trên.

Xuống xe ô tô

– Trước khi xuống xe cần thực hiện các quy trình an toàn (tắt động cơ, kéo phanh tay,…), sau đó quan sát tình hình xung quanh xe.

– Mở chốt khóa cửa, hé cánh cửa, dừng lại một lát (không mở cửa một cách đột ngột) để các phương tiện khác biết, sau đó mới mở cửa ở mức đủ để đi xuống xe ô tô (không mở bung cánh cửa ra).

– Tay trái giữ nguyên vị trí cửa đã mở, đưa chân trái xuống trước và xoay người ra khỏi xe. Từ từ khép cửa, khi còn khoảng 10cm thì đóng mạnh cho cửa khít hẳn, sau đó khóa cửa (nhớ rút chìa khóa sau khi đã khóa cửa).

Đối với loại xe ô tô có bậc lên xuống thì sau khi mở cửa đưa chân trái xuống bậc, tay trái nắm nhẹ vào thành cửa xe, xoay người đưa chân phải ra khỏi buồng lái đặt xuống đất, đồng thời rời tay phải từ vành của vô lăng lái nắm xuống thành buồng lái. Đưa chân trái xuống đất và đóng cửa xe chắc chắn.

Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô

2 Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô – điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu, cài dây an toàn

Điều chỉnh ghế ngồi lái xe

Tư thế ngồi khi lái xe là một yếu tố rất quan trọng khi lái xe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thao tác của người lái xe, quyết định trực tiếp đến phản xạ của người lái xe khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Do vậy, khi lái xe, chúng ta cần phải điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp với tầm vóc của từng người. Để điều chỉnh ghế lái dịch lên hoặc lùi xuống dưới bạn có thể kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế. Để điều chỉnh góc của đệm tựa bạn kéo cần điều chỉnh hoặc xoay núm điều chỉnh ở phía bên trái ghế lái. Sau khi điều chỉnh xong ghế lái, bạn cần phải điều chỉnh tư thế của bản thân: để chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga mà đầu gối còn hơi chùng, lưng tựa nhẹ vào đệm lái, tư thế ngồi thoải mái, ổn định, hai tay cầm hai vành vô lăng, mắt nhìn thẳng, hai chân để tự nhiên, ngoài ra người lái xe còn chú ý về trang phục, không mặc các loại quần áo ảnh hưởng đến phản xạ khi lái xe.

Điều chỉnh gương chiếu hậu, cài dây an toàn

Bạn phải điều chỉnh gương chiếu hậu ở cả trong và ngoài buồng lái sao cho thuận tiện cho bản thân trong việc quan sát phía sau, phía bên trái và bên phải của ô tô, không nên điều chỉnh gương trong khi lái xe, điều này rất nguy hiểm nếu bạn lơ đễnh, không kiểm soát tốt tay lái. Ngoài ra, khi ngồi lên ô tô, bạn phải cài thắt dây an toàn cho mình và người ngồi cùng xe (kéo dây an toàn quàng qua người, chú ý không thắt quá lỏng hoặc quá chặt).

3. Kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô – cầm, điều khiển vô lăng

Để có thể dễ dàng làm chủ được chiếc xe của mình, điều khiển thuần thục các hướng đi của ô tô, bạn cần cầm lái vô lăng cho đúng kỹ thuật, coi vô lăng lái như một chiếc đồng hồ, bạn nắm hai tay vào khoảng vị trí 9h15 (như hình). Chú ý vai thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế cầm vô lăng cơ bản, giúp bạn lái xe lâu mà không mệt mỏi, dễ dàng trong việc thực hiện các thao tác khác. Tùy theo góc nghiêng vô lăng của từng loại xe, bạn chọn vị trí cầm cho phù hợp nhất trong khoảng.

Kỹ thuật cầm vô lăng
Muốn cho xe chuyển động sang hướng nào thì vô lăng phải lái sang hướng đó ( cả tiến và lùi), mức độ quay vô lăng tuỳ thuộc mức yêu cầu chuyển hướng. Khi xe ô tô đã chuyển hướng, phải trả lái để xe ổn định lại hướng đi ( muốn xe chuyển hướng sang phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy vô lăng theo chiều kim đồng hồ, khi đã chạm sườn, nếu muốn lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới, đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí 9-11h, tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí 5-6h, đồng thời tay lái nắm vào vị trí 9-11h, muốn lái sang trái thì ta làm các bước ngược lại).

Trên đây là một số chia sẻ về những kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô, trong phần sau học viện LOD sẽ chia sẻ với các bạn những kỹ thuật đạp bàn đạp ly hợp, điều khiển cần số ,…

Mọi chi tiết về khóa học lái xe ô tô, mọi người vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ – KÝ THUẬT LOD TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE
Đ/c: Khu đô thị trung yên – Cầu Giấy – Hà Nội
Tel: 04.6681 7373
Hotline: 0123.581.3456 & 0123.281.3456
Email: hoclaixehanoivip@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *